Cùng viết về nỗi nhớ nhưng mỗi nhà thơ lại có một cách khám phá, thể hiện của riêng mình.
Trong bài thơ “Việt Bắc”, Tố Hữu viết:
                               Nhớ gì như nhớ người yêu
                      Trăng lên đầu núi, nắng chiều lưng nương
                               Nhớ từng bản khói cùng sương
                      Sớm khuya bếp lửa người thương đi về.
                               Nhớ từng rừng nứa bờ tre
                     Ngòi Thia, sông Đáy, suối Lê vơi đầy.
 
(Việt Bắc-Tố Hữu,Ngữ văn 12, tập một,NXB Giáo dục,2007tr.89 )
 
Trong bài thơ “Sóng”, Xuân Quỳnh viết:
Con sóng dưới lòng sâu
Con sóng trên mặt nước
Ôi con sóng nhớ bờ
Ngày đêm không ngủ được
Lòng em nhớ đến anh
Cả trong mơ còn thức
 
( Sóng – Xuân Quỳnh, Ngữ văn 12, tập một, NXB Giáo dục, 2007, tr.155 )
 
Nêu cảm nhận của anh/chị về hai đoạn thơ trên.

  1. Đảm bảo cấu trúc bài văn nghị luận .
  2. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận.
  3. Triển khai vấn đề cần nghị luận thành các luận điểm.
Ý Nội dung Điểm
1 Giới thiệu vài nét về tác giả, tác phẩm và nêu vấn đề nghị luận 0,5
2 Cảm nhậna/Đoạn thơ trong bài thơ “Việt Bắc”
*Nội dung: Nỗi nhớ khung cảnh chiến khu Việt Bắc
-Khái quát nỗi nhớ: Nhớ gì như nhớ người yêu
-Cụ thể nỗi nhớ:
+Nỗi nhớ bao trùm  mọi không gian, địa điểm: đầu núi, lưng nương, bản làng, rừng núi, bờ tre, ngòi Thia, sông Đáy, suối Lê.
+Nỗi nhớ bao trùm mọi thời gian,thời điểm: trăng lên, nắng chiều, sớm khuya…
+ Nhớ cảnh: trăng lên đầu núi, nắng chiều lưng nương, bản khói cùng sương, ngòi, sông, suối, bếp lửa-> bình dị, thơ mộng mang nét đặc trưng của VB.
Người: người thương-> gần gũi, gắn bó, yêu thương.
*Nghệ thuật: liệt kê, điệp từ “nhớ”, so sánh…Hình ảnh thơ bình dị mang đặc trưng của Việt Bắc. Thể thơ lục bát mang âm hưởng tha thiết, sâu lắng.
=> Đoạn thơ tái hiện kỷ niệm về những ngày tháng gắn bó của người cán bộ kháng chiến với quê hương Việt Bắc. Đó là những kỷ niệm về thiên nhiên, con người…Nổi bật là một  bức tranh VB bình dị, quen thuộc mà rất đỗi nên thơ.
 
 
 
 
 
1,5
b/ Đoạn thơ trong bài thơ “Sóng”: XQ mượn sóng để giãi bày nỗi nhớ trong tình yêu.Những con sóng cũng chính là những cung bậc khác nhau của nỗi nhớ.*Nội dung:
+ “Con sóng trên mặt nước” là con sóng ào ạt, dữ dội bề mặt,“Con sóng dưới lòng sâu” là sóng ngầm lặng lẽ âm thầm mà không kém phần mãnh liệt. Mỗi con sóng một vẻ nhiều khi đói nghịch. Nhưng dù ở trạng thái nào, dưới lòng sâu hay trên mặt nước, chúng đều có chung một điểm hướng vào bờ, khắc khoải mong chạm bờ. Nỗi nhớ trong trái tim người phụ nữ tựa như con sóng lớp lớp vơi đầy, có lúc cuộn trào không thể kìm nén, có lúc âm thầm thiêu đốt tâm can…
+ Nỗi nhớ trải theo không gian “lòng sâu, mặt nước”, nỗi nhớ lại đằm theo thời gian “ngày đêm”. Dường như cả vũ trụ cũng thao thức cùng nỗi nhớ.
Ôi con sóng nhớ bờ
Ngày đêm không ngủ được
+Mượn hình tượng sóng để nói lên nỗi nhớ vẫn chưa đủ, chưa thỏa, nhà thơ bộc lộ trực tiếp nỗi nhớ của lòng mình.
Lòng em nhớ đến anh
Cả trong mơ còn thức
Nỗi nhớ không chỉ tồn tại trong không gian, thời gian mà còn len lỏi cả vào tiềm thức, xâm nhập cả những giấc mơ.
*Nghệ thuật:
+Điệp từ “con sóng” dồn dập khiến nỗi nhớ cứ cồn lên như những đợt sóng tầng tầng, lớp lớp nối tiếp nhau mãi không thôi.
+Phép lặp cú pháp (câu1-2) và thủ pháp đối:trên-dưới; lòng sâu-mặt nước; ngày-đêm) nhấn mạnh nỗi nhớ vừa lấp đầy không gian vừa thường trực ám ảnh trong mọi khoảnh khắc.
+ Khổ thơ 6 câu , kéo dài hơn so với các khổ thơ trong bài như nỗi nhớ cứ cồn cào trào dâng.
=>Đoạn thơ thể hiện thành công nỗi nhớ da diết, sâu nặng thường trực của nhân vật trữ tình.Qua hình tượng “sóng” và “em”, XQ đã nói lên thật chân thành, tha thiết nỗi nhớ tình yêu đầy ắp trong trái tim mình.
 
 
 
1,5
3 So sánh:*Tương đồng:
Cả hai đoạn thơ đều tập trung diễn tả cảm xúc nhớ nhung với những cung bậc , trạng thái khác nhau, đặt trong mối quan hệ với không gian mênh mông và thời gian dằng dặc. Nỗi nhớ da diết sâu đậm, thiết tha là đặc điểm chung của hai đoạn thơ.
0,5
*Khác biệt:    -Đoạn thơ “Việt Bắc” tái hiện tình cảm giữa người cán bộ kháng chiến với quê hương cách mạng và biể đạt nỗi nhớ một cách trực tiếp. Còn “Sóng” nỗi nhớ mang sắc thái cảm xúc cá nhân xuất phát từ tình yêu đôi lứa và XQ mượn sóng để biểu đạt nỗi nhớ của “lòng em”.
-“VB” viết theo thể thơ lục bát vơi âm hưởng của một khúc hát trữ tình thiết tha sâu lắng, hình ảnh thơ đẹp, gợi cảm. Thủ pháp điệp các từ ngữ biểu đạt cảm xúc tạo nên âm hưởng đoạn thơ như khúc hát ru ngọt n gào.
-“Sóng” lại sử dụng thể thơ ngũ ngôn (5 chữ) với âm hưởng dào dạt của sóng biển. Hình ảnh ẩn dụ”sóng” và thủ pháp lặp cú pháp, đối…đã mang lại âm hưởng riêng là đặc sắc nghệ thuật cơ bản làm nên tính gợi cảm rất đặc trưng của đoạn thơ.
0,5
4 *Lý giải:-Tương đồng vì: hai tác giả đều là những nhà thơ rất mực tài năng, cảm xúc đều được bộc lộ một cách chân thành, tha thiết…
-Khác biệt vì: Bản chất nghệ thuật là sự sáng tạo “Mỗi tác phẩm văn học phải là một phát minh về hình thức và một khám phá về nội dung” (nhà văn Lêônit Lêônốp); do nét riêng của hoàn cảnh cảm hứng và phong cách nghệ thuật độc đáo của mỗi nhà thơ.
0,25
5    Khẳng định vị trí và sức sống của hai bài thơ, hai tác giả trong nền văn học.

 
Xem thêm bài viết về [Ôn Thi Đại Học Môn Văn Phần 3] Chuyên đề 2: Việt Bắc tại đây.