Hôm nay Thứ Sáu, 23rd Tháng Mười 2020
360 Độ Game

Trang Tin Game Số #1 Việt Nam

Hướng Dẫn Làm Mâm Cơm Cho 3 Ngày Tết Cổ Truyền Việt Nam

Tết cổ truyền là ngày tết đoàn viên của tất cả các gia đình, những ngày này mọi người thường quây quần với nhau bên bếp lửa hồng kể cho nhau nghe những điều thú vị của bản thân trong 1 năm qua, cùng nhau hàn huyên tâm sự, cùng nhau nói chuyện. Để chuyển bị cho 3 ngày tết nguyên đán của Việt Nam thì chúng ta cần chuẩn bị mâm cơm như thế nào? có những món gì? và cách làm thế nào? Sau đây tinnhanh1s.com sẽ chỉ cho bạn hướng dẫn cách làm mâm cơm cho ngày tết cổ truyền Việt Nam nhé.

Cách làm mâm cơm cổ truyền của người Việt Nam

Theo truyền thống, mâm cơm đầu năm mới của người Việt cần đủ bốn bát và bốn đĩa. Bốn bát gồm: bát ninh, bát măng hầm giò lợn, bát mọc, bát miến. Bốn đĩa gồm: thịt gà (thịt lợn), giò (chả), nem thính (có thể thay bằng đĩa xào), dưa muối. Ngoài ra còn có một đĩa xôi (bánh chưng) và bát nước chấm, tổng cộng là tròn mười món. Mâm cơm đầu năm của người miền Bắc thường được chuẩn bị rất công phu, kỹ càng. Thịt gà phải là thịt gà trống choai, được chọn lựa cẩn thận từ mào gà, hình dáng gà, đặc biệt là cựa gà.

Mâm cơm cúng ngày Tết
Người Việt Nam quan niệm: cựa gà có đẹp thì cả năm mới sung túc, ấm no. Gà được thịt để cúng giao thừa, sau đó chia cho con cháu ăn hưởng lộc. Thịt lợn phải chọn được miếng thịt lợn đầy đặn, có đủ nạc, mỡ (thường 1/3 mỡ, 2/3 nạc), dầy mình, vuông vắn. Giò có thể là giò nạc, giò lụa, miếng giò chắc, thơm ngọt. Giò được gói tròn. Trong mâm cơm có bánh chưng vuông tượng trưng cho đất, khoanh giò tròn tượng trưng cho trời, thể hiện sự hoà hợp, cân bằng giữa trời đất và con người. Âm dương cân bằng, gia chủ mới mạnh khỏe, con cháu ngoan hiền, làm ăn phát đạt.
Mâm cơm đầu năm còn có đĩa xôi. Xôi đầu năm mới phải là xôi gấc hoặc xôi đỗ. Màu đỏ của gấc, màu vàng ruộm của đỗ thể hiện niềm tin, hi vọng của gia chủ vào một năm mới làm ăn thành công, gặp nhiều may mắn. Các cụ có câu “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ”. Trong mâm cơm ngày Tết không thể thiếu được đĩa dưa hành vàng óng, thơm lừng. Dưa hành không chỉ để ăn kèm với thịt luộc mà còn là một món ăn rất tốt cho sức khỏe trong dịp Tết. Thông thường, trong dịp Tết, mọi người thường ăn rất nhiều thịt, đồ nếp, đồ ngọt vì vậy đĩa dưa hành chính là một món ăn rất tốt cho hệ tiêu hóa, đảm bảo cho cả gia đình có một năm mới khỏe mạnh.
Trong mâm cỗ ngày Tết có đầy đủ các vị: vị mặn của nước chấm, vị cay của ớt, vị chua của đĩa dưa hành, vị ngọt của bánh … tất cả tạo nên một mâm cơm sum vầy no đủ. Vậy tại sao phải có đủ bốn bát, bốn đĩa?. Thực ra, con số bốn là con số tượng trưng cho sự vuông vắn, cân đối, đầy đặn, vững chãi. Ngoài ra còn có đĩa xôi (bánh chưng) và bát nước chấm là mười. Số mười tượng trưng cho sự tròn đầy, viên mãn.
Xem thêm: 10 Món Ngon Cho Mâm Cỗ Ngày Tết Cổ Truyền Của Miền Bắc

Bữa cơm Tết miền Bắc
Mâm cơm đầu năm mới đã thể hiện tất cả những mong ước của gia chủ về một năm mới an lành, ấm no, thành công và hạnh phúc. Mâm cơm đầu năm mới trước để cúng thần linh, ông bà tổ tiên để xin lộc của thần linh, tiên tổ. Hết tuần hương, mâm cơm được dọn cho cả nhà cùng ăn, với ý nghĩa hưởng lộc của thần linh, tổ tiên phù hộ, cả năm không ốm đau, con cháu học hành tấn tới, làm ăn phát đạt, gia đình thuận hòa, tránh mọi tai ương.

360dogame

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x